Trong suốt lịch sử hàng nghìn năm, trên nhiều miền địa lý, môi trường giáo dục truyền thống quen thuộc là mô hình lấy giáo viên làm trung tâm, tức giáo viên sẽ là người hoàn toàn định hướng cho nội dung và phương pháp tiếp cận trong lớp học. Lớp học sẽ gồm có bàn ghế và những học sinh ngồi ngay ngắn nghiêm túc nghe thầy cô giảng bài, giữa 4 bức tường, cho dù đó là 1 ngày đẹp trời hay không.

Tuy nhiên thời đại đã đổi thay, có nhiều điều có thể từng phù hợp trong thời đại cũ ngày nay đã trở nên không phù hợp. Lấy ví dụ, ngày xưa khi máy tính chưa phổ biến, người ta đề cao việc học sinh nhớ thuộc lòng thật nhiều kiến thức. Tuy nhiên ở thời đại 4.0 bây giờ, mọi kiến thức kim cổ đều có thể tìm thấy trên mạng, việc nhớ thuộc lòng không còn được đề cao nữa. Hiện nay và trong tương lai sắp tới, các kỹ năng tối cần thiết cho trẻ là kỹ năng tìm kiếm thông tin, sức sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng ra quyết định và khả năng tự học suốt đời. Ngoài ra còn cần có khả năng giao tiếp và hợp tác làm việc theo nhóm, cùng với đó là kỹ năng thích nghi với những biến động liên tục.Trong tình hình đó, mô hình lớp học truyền thống trong 4 bức tường với người giáo viên là trung tâm ngày càng trở nên yếu thế với nhiều điểm bất cập, dần nhường chỗ cho mô hình giáo dục lấy học sinh làm trung tâm, trẻ sẽ được học trong môi trường tự nhiên rộng lớn và được giao quyền lớn nhất để quyết định mình sẽ học cái gì, học như thế nào. Người giáo viên, với những kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm lâu năm, sẽ là những người bạn đồng hành đáng tin cậy và thú vị cho trẻ trong việc học lâu dài.

Bên cạnh đó, mô hình lớp học ngoài trời, phương pháp học tập bên ngoài lớp học cũng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và đồng tình. Những giá trị cốt lõi của lớp học ngoài trời lấy trẻ làm trung tâm mang lại cho trẻ và việc học tập của trẻ như là:

1. Sự thích thú của trẻ đối với việc học, kích thích trí tò mò: tất cả chúng ta, cho dù là trẻ nhỏ hay người lớn, chỉ có thể học tập hiệu quả nếu chúng ta cảm thấy có hứng thú. Môi trường ngoài trời với vô vàn điều bất ngờ, thú vị không thể đoán trước rõ ràng là vượt trội hơn môi trường bó buộc trong 4 bức tường trong việc kích thích hứng thú và trí tò mò cho mọi người, đặc biệt là với trẻ con. Vì sao những đứa trẻ sinh ra luôn luôn tò mò với mọi thứ, tuy nhiên càng lớn lên trí tò mò đó càng bị bào mòn? Một phần bởi vì chúng ta đã cảm thấy quá nhàm chán với môi trường xung quanh mình, không còn điều gì mới mẻ, bất ngờ nữa. Giữ cho những đứa trẻ luôn cảm thấy hứng thú với việc học, luôn luôn tò mò về thế giới xung quanh là điểm mạnh của các lớp học ngoài trời.

2. Sức khỏe thể chất: có câu nói: “Không có thời tiết xấu, chỉ có trang phục không phù hợp”. Tại các lớp học ngoài trời, trẻ được khuyến khích ra ngoài vui chơi học tập dưới mọi thời tiết, miễn là được trang bị trang phục phù hợp. Việc này đã được khoa học chứng minh đem lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, việc cho trẻ vận động liên tục, thật đáng ngạc nhiên lại giúp làm giảm sự tăng động ở rất nhiều trẻ. Ngày nay trẻ dành quá nhiều thời gian trong nhà, trước màn hình ti vi, lapotop, là 1 trong những lý do chính yếu khiến cho tỉ lệ các bệnh béo phì, tăng động giảm chú ý, cận thị… tăng cao.

3. Kỹ năng giải quyết rủi ro: một trong những rủi ro lớn nhất của trẻ con ngày nay, là các bé không có nhiều cơ hội tiếp cận với rủi ro và học cách xử lý những rủi ro đó. Môi trường lớp học ngoài trời rõ ràng là nhiều nguy cơ hơn trong nhà, tuy nhiên đó chính là cuộc sống thực tế và các bé cần được biết, được hiểu, được học cách xử lý. Người lớn không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn các rủi ro ra khỏi môi trường sống của trẻ (và điều này cũng không khả thi), thay vào đó hãy hướng dẫn trẻ cách vượt qua các rủi ro đó 1 cách an toàn.

4. Sự kết nối với thế giới thật bên ngoài, kỹ năng làm việc theo nhóm: sự phát triển chóng mặt của công nghệ và mạng xã hội trong những năm gần đây dẫn đến thực trạng nhiều bạn nhỏ dành quá nhiều thời gian để sống trong thế giới ảo mà không biết thế giới thật bên ngoài đang diễn ra như thế nào. Các bạn biết đến những con thỏ 2 chân mà chưa bao giờ nhìn thấy con thỏ 4 chân. Đó là một điều thiệt thòi cho trẻ, bởi vì trẻ bị mất đi cơ hội ngắm nhìn thấy thế giới xung quanh rộng lớn và tươi đẹp thế nào, và cũng rất rủi ro cho tương lai khi kiến thức xã hội của trẻ quá ít ỏi. Việc học tập trong môi trường tự nhiên rộng lớn cũng đồng thời đưa ra nhiều nhiệm vụ cần sự phối hợp làm việc của cả nhóm thay vì chỉ cần từng cá nhân đơn lẻ như môi trường học tập trong lớp, và kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng tối quan trọng ở mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi mà trẻ nên nắm bắt được từ những năm tháng đầu đời.

5. Sự tự tin, khả năng diễn đạt cảm xúc bản thân: việc học tập ngoài môi trường thiên nhiên khuyến khích trẻ bước ra khỏi vùng an toàn của chính bản thân, và chỉ khi bước ra khỏi đó, trẻ mới có cơ hội để khám phá những tiềm năng vốn có của mình.

Mỗi phương pháp giáo dục đều có những điểm mạnh, điểm yếu. Mặc dù ủng hộ phương pháp giáo dục ngoài trời, chúng tôi cũng phải thừa nhận rằng phương pháp này đặt ra rất nhiều thách thức cho đội ngũ thầy cô giáo. Tuy nhiên qua 1 thời gian dài triển khai các chương trình dựa trên phương pháp này, nhìn thấy được rất nhiều lợi ích mà phương pháp này mang lại cho trẻ, đó chính là động lực để Cánh Diều ngày càng cố gắng phát triển mô hình Lớp học ngoài trời.

#lophockhongtuong#canhdieu#learninginthewoods

Learning in the Woods288 Nguyễn Văn Linh, phường Bình Thuận, quận 7

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *