Trong Lớp học Thảo cầm viên kỳ này, cô đã kể cho các bé nghe về 1 trong những bộ phim ấn tượng nhất mà cô được xem ngày còn nhỏ xíu. Bộ phim có tên là Fly Away Home (tựa tiếng Việt là “Chắp cánh bay xa”). Nhân vật chính trong phim là cô bé 13 tuổi tên Amy, mồ côi mẹ và sống ở 1 khu vực còn hoang sơ ở Canada cùng với bố.

Năm ấy, Amy tìm thấy 1 ổ trứng ngỗng mất mẹ gần nhà mình. Khi ổ trứng nở, như lẽ tự nhiên, những con ngỗng mới chào đời ấy đã coi Amy là mẹ mình. Amy chăm sóc và yêu thương đàn ngỗng, cô bé thậm chí dạy bay cho đàn ngỗng con. Khi mùa đông giá lạnh kéo đến, nhu cầu cấp thiết là đàn ngỗng phải di cư về phương Nam ấm áp, lũ ngỗng trời Canada không thể chịu nổi cái giá rét mùa đông phương bắc này. Những con ngỗng con vốn sẽ học tập tục di cư từ ngỗng mẹ. Và sau nhiều đắn đo suy nghĩ, thử nghiệm nhiều phương án, Amy cuối cùng đã quyết định lái chiếc máy bay tự chế, hướng dẫn đàn ngỗng trời 16 con, vốn chỉ chịu theo Amy chứ ko chịu theo bất kỳ ai khác, bay về phương Nam, với đích đến cuối cùng là North Carolina để tránh rét. Trải qua nhiều vất vả cũng như tai nạn, Amy cuối cùng đã kết thúc thành công hành trình vĩ đại của mình và 16 chú ngỗng trời đã có 1 nơi trú ngụ an toàn chờ qua mùa đông.

Một bộ phim gợi lên được nhiều cảm xúc nơi người xem. Thông qua đó, bộ phim cũng muốn gửi một thông điệp rất nhân văn về việc bảo vệ loài ngỗng trời Canada cùng hệ sinh thái của chúng. Cũng nhờ xem bộ phim này, cô cũng mới biết có rất nhiều loài chim sống ở phương bắc phải bay di cư về miền nam ấm áp vào mùa đông, cho dù trải qua 1 quãng đường rất dài nhưng đó là việc quan trọng sống còn mà năm nào những loài chim này cũng phải thực hiện.

Ở Việt Nam mỗi năm cũng đón hàng đàn chim di cư từ các nước phương bắc, hoặc các loài chim làm tổ ở miền núi phía bắc nước ta sẽ di cư về miền Nam, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để trú đông.

Lớp học TCV tháng 1 giới thiệu với các bé về tập tính di cư về miền Nam để trú đông của các loài chim, đặc biệt là loài chim én, chim nhạn, loài chim được coi là tín hiệu báo mùa xuân đã về. Tương tự như Lớp học Thảo cầm viên tháng 12, buổi chiều, các thầy cô sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bé trong chuyến đi dạo trong trung tâm thành phố, khám phá nét đẹp cổ xưa của 1 trong những thành phố nhộn nhịp nhất đất nước, nơi từng được mệnh danh là Hòn ngọc viễn đông này. Tuy nhiên hành trình lần này sẽ có nhiều khác biệt và các bất ngờ thú vị hơn so với lần trước, phải đi bộ nhiều hơn, nên các bé lần trước đã tham gia Lớp học Thảo cầm viên tháng 12 vẫn tìm được rất nhiều thú vị mới khi tham gia lại Lớp học lần này nhé.

Hẹn gặp lại các bé trong các Lớp học sắp tới.

Thân mến./.