Miền Trung và miền Nam gọi là bánh tráng, miền Bắc gọi là bánh đa. Đây một dạng loại bánh làm từ bột gạo, tráng mỏng, phơi khô, khi ăn có thể nướng giòn hoặc ngâm sơ với nước cho mềm để cuốn các thức ăn khác. Ngoài ra, bánh tráng còn có thể được làm với các thành phần khác để tạo thành bánh tráng mè, bánh tráng đường, bánh tráng dừa… mỗi loại có hương vị khác nhau.

Để tráng bánh người thợ dùng một cái gáo múc bột đổ lên trên một tấm vải được căng sẵn trên một cái miệng nồi có nước đang sôi bên trong. Sau đó dùng gáo dừa trải đều một lớp bột thật mỏng theo hình tròn. Động tác này phải khéo léo nhanh nhẹn, diễn ra chỉ trong vài dây. Bánh chín dùng một chiếc ống luồng rây, bánh gỡ ra trải lên một chiếc liếp được đan bằng tre sau đó mang ra phơi nắng.

Lớp học Lê la làng nghề được tổ chức ở Củ Chi vào ngày 14.11.2020 đã cung cấp cho bé thật nhiều thông tin thật thú vị về chiếc bánh tráng tưởng chừng đơn giản mà quá chừng đặc biệt này, cũng như được tận mắt nhìn thấy quy trình làm ra 1 chiếc bánh tráng và tận tay tham gia vào quy trình đó. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bé trong các chương trình khác.

Thân mến./.

Learning in the Woods
288 Nguyễn Văn Linh, phường Bình Thuận, quận 7